สำหรับคนรักบ้านแล้วต่อให้บ้านมีดีไซน์สวยน่าอยู่เพียงใด แต่หากสภาพอากาศภายในมีความร้อนอบอ้าวก็อาจทำให้หงุดหงิดและร้อนจนไม่อยากอยู่ได้ และถึงแม้ว่าจะใช้เครื่องทำความเย็นอย่างเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมแล้วพบว่าความร้อนยังไม่ให้ไป อาจต้องมองหาทางเลือกอื่นๆ เช่น การใช้ฟิล์มติดกระจกบ้าน กันความร้อนที่สามารถช่วยกรองแสงจากภายนอกและสะท้อนความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้นแล้วยังช่วยประหยัดค่าไฟ รวมถึงทำให้รู้สึกสบายตาด้วย มาดูกันเลยดีกว่าว่าถ้าหากอยากติดฟิล์มกรองแสง ควรจะเลือกยังไงให้คุ้มค่ามากที่สุด

เลือกฟิล์มติดกระจกบ้าน-กันความร้อนอย่างไรให้บ้านเย็นสบาย-คุ้มค่าที่สุด

1. ค่าป้องกันแสงอาทิตย์เหมาะกับการใช้งานการจะเลือกฟิล์มติดกระจกบ้านเพื่อกันความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นควรคำนึงถึงค่าป้องกันแสงอาทิตย์เป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ค่าแสงส่องผ่าน ค่ากันรังสี ค่าสะท้อนแสง ค่ากันรังสีอินฟราเรต รวมถึงค่ากันความร้อนจากแสงแดด เนื่องจากปัจจัยต่างๆ เหล่านี้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน ดังนั้น เพื่อให้การซื้อฟิล์มกันร้อนให้คุ้มค่ามากที่สุด ควรถามพนักงานถึงค่าต่างๆ ข้างต้นด้วย

2. ชนิดของฟิล์มแต่ละประเภทฟิล์มติดกระจกบ้านเพื่อกันความร้อนโดยทั่วไปแล้วมี 4 ประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ 

  • ฟิล์มใส เป็นฟิล์มที่สามารถกันรังสีความร้อน รังสี UV ได้ดี โดยไม่บดบังวิสัยทัศน์ ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับร้านค้าที่ต้องการโชว์หน้าร้านมากกว่าสำหรับการใช้งานในบ้าน 
  • ฟิล์มปรอทเป็นฟิล์มที่เคลือบด้วยสารกันความร้อนประเภทโลหะ สามารถกันความร้อน และสะท้อนแสงจากภายนอกได้ดี มีราคาถูก มีความมันวาวคล้ายกระจก เหมาะสำหรับการใช้ในบ้านบริเวณชั้น 1 ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่มีข้อเสียตรงที่ เมื่อมองออกไปข้างนอกจะเห็นภาพที่ไม่ชัดเจน และแสงที่สะท้อนอาจรบกวนบ้านฝั่งตรงข้ามได้ 
  • ฟิล์มดำ เป็นฟิล์มที่มีสีดำเข้มเนื่องจากถูกเคลือบไว้ด้วยสารต่างๆ สามารถป้องกันแสงสว่างและรังสี UV ได้ดี อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกความเข้มที่เหมาะสม เพราะอาจทำให้ห้องมืดเกินไปได้ 
  • ฟิล์มเซรามิกเป็นฟิล์มติดกระจกบ้าน กันความร้อนที่ได้รับความนิยม เนื่องจากใช้เทคโนโลยีนาโนเซรามิกในการเคลือบ เมื่อนำไปใช้งานจะมีความดำมืดจากภายนอก แต่สามารถมองเห็นได้คมชัดจากภายใน ตอบโจทย์อย่างมากสำหรับการใช้งานที่บ้านและคอนโด เนื่องจากสามารถกันความร้อนได้สูงแต่ราคาค่อนข้างถูก

3. ตำแหน่งที่ตั้ง เช่น หากต้องการใช้งานในห้องที่ตั้งอยู่ในทางทิศตะวันตกที่โดนแดดค่อนข้างแรงควรเลือกใช้ฟิล์มติดกระจกบ้าน กันความร้อนที่มีค่ากันความร้อนสูง และช่วยลดแสงจ้า หรือหากใช้งานในห้องชั้นล่างที่ต้องการบังสายตาจากคนภายนอกควรเลือกฟิล์มที่มีสีเข้ม เป็นต้น

หมายเหตุบทความนี้เป็น Advertorial