เป็นระยะเวลาเกือบร่วม 3 เดือน ตั้งแต่ที่ผมได้ใช้ Sony Xperia™ Z2 มาก็ไม่ถือว่าผิดหวัง เลยขอถือโอกาสนี้มาเขียนเป็นบทความพิเศษเกี่ยวกับเรื่องนี้ จากผู้ใช้งานจริง ๆ ที่นั่งและกินนอนขลุกกับมันทุกวัน และถ้าใครติดตามผมบ่อย ๆ จะพบว่าจริง ๆ แล้วผมเป็นแฟน iPhone คนหนึ่งเลยล่ะ

Review_SONY-Xperia-Z2-01

Sony Xperia™ Z2 ทางโซนี่เองเปิดตัวพร้อมกับ SmartBand SWR10 เป็นคู่หูที่น่าสนใจไม่เบา จุดที่ทำให้ผมหลงไหลอย่างแรกคือการที่อุปกรณ์สามารถกันน้ำภายใต้มาตรฐาน IP58 ส่วนตัวผมยอมรับเลยว่าเป็นคนไม่ชอบใส่นาฬิกา แต่พอได้ใส่ SmartBand แล้วก็ไม่รู้สึกว่ามันอึดอัดเลย

Pro-Con-Xperia-Z2 (1)

User Inteface ที่เป็นเอกลักษณ์

UI ของ Xperia™ Z2 (จริง ๆ ก็ของ Xperia™ ทุกเครื่องแหล่ะ) มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือน Android ทั่ว ๆ ไป แต่สิ่งที่ทางโซนี่พยายามใส่เข้ามาก็คือสื่อ (Media) โดนใจคนที่ต้องการซื้อสมาร์ทโฟนมาเพื่อความบันเทิงโดยแท้จริง

Theme มีให้ใช้งานมากมาย อย่างภาพยนตร์ The Amazing Spider-Man 2 ลิขสิทธิ์ก็มีมาให้ใช้งานเลย

Pro-Con-Xperia-Z2 (2)

App ที่ฝังอยู่ในเครื่องบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าโซนี่ไม่ได้ขายแค่อุปกรณ์แต่ยังขายบริการ (Service) ให้กับลูกค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพลง ภาพยนต์ หรือแม้กระทั่งเกมหลายอย่างเป็นบริการเฉพาะสำหรับลูกค้า Xperia™ เท่านั้นด้วย

เมื่อเทียบกับ Android รุ่นอื่น ๆ ก็เหมือนกับคุณซื้อเครื่องแล้วก็จบกัน

Pro-Con-Xperia-Z2 (3)

ระบบเสียงที่ไม่เป็นรองใคร

การออกแบบ UI ของ Home, Album, Movies, Walkman ก็เป็นอะไรที่สวยงามและอลังการมากเช่นเดียวกัน ตั้งแต่เคยใช้ Android มารู้สึกว่าใส่ส่วนนี้ Xperia™ ทำออกมาได้ดีและใช้ง่ายที่สุดแล้ว

ส่วนเรื่องเสียงขึ้นชื่อว่า Walkman แล้วไม่ธรรมดาเลยเพราะมี Vesualiser ให้ใช้เพียบ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Clear Audio+, Sound Enhancements และ Dynamic Normaliser

Review_SONY-Xperia-Z2-12

Xperia™ Z2 มีการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ปกติเขาจะเอาลำโพงไปไว้ด้านหลังกันใช่ไหมครับ? คือถ้าวางเครื่องลงบนพื้นมันก็จบ เสียงที่ได้ก็จะถูกบดบังด้วยพื้นเป็นอะไรที่อู้อี้ ๆ ๆ ยิ่งกว่าลำโพงกระป๋องจีนแดงเสียอีก

การปรับปรุงโดยการนำลำโพงคู่มาไว้ด้านหน้าทำให้ได้พลังเสียงที่มากและดีขึ้น Stereo Speakers ขนาดเล็กซ่อนรูปจนมองแทบไม่เห็น ClearStereo ทำให้แบ่งเสียงซ้ายและขวาให้มีมิติมากยิ่งขึ้น ส่วนตัวผมว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เสียงดีที่สุดแล้วล่ะ

Pro-Con-Xperia-Z2 (4)

กล้องความละเอียดสูงที่น่าทึ่ง

ตัวนี้มีการพัฒนาจาก Xperia™ Z1 หน้ามือเป็นหลังมือเลยครับ ชัตเตอร์ไวกว่าเดิมมาก แถมยังรองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียด 4K อันนี้ผมไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ เพราะยอมรับว่ามันเปลืองเนื้อที่มากอยู่ และจอทีวีและคอมพิวเตอร์ก็ยังไม่ละเอียดพอที่จะรองรับ (บางคนอาจถือว่าซื้อเผื่ออนาคต)

แต่หากไม่ใช้ความละเอียดระดับ 4K แต่ก็ถือว่าได้ประโยชน์จากกล้องคุณภาพสูงอยู่ดี มีหมวดวีดีโอสามารถถ่าย Timeshift (ถ่ายแบบ Slow Motion) ได้

การถ่ายแบบ Timeshift ถึงแม้ว่าจะมีแอปฯ Slow Motion ให้ดาวน์โหลดใน Play Store แต่ยังไงก็ไม่มีทางเนียนเท่า เนื่องจาก Hardware เองต้องรองรับการถ่ายแบบ Fps สูง ๆ ถึงจะได้คุณภาพสูง (ลองดู YouTube ด้านบนประกอบ)

Xperia-Z2-Night-Mode

นอกจากนี้ในหมวดกล้องถ่ายภาพเองก็มีหมวดให้ใช้งานหลากหลายอย่าง หรืออย่างภาพด้านบนผมใช้ Superior auto ถ่ายตอนไปเที่ยงที่สิงคโปร์ แสงด้านในคือมืดมากแล้ว (มืดแบบอ่านหนังสือไม่ได้) ด้วยคุณภาพของเลนส์ G ขนาดเซนเซอร์ 1/2.3″ ก็ช่วยให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ออกมา

Pro-Con-Xperia-Z2 (5)

ง่ายในทุกการเชื่อมต่อ

การออกแบบ UI ทำมาให้ง่ายกับการใช้งาน รวมทั้งมี Xperia™ Connectivity อันเดียวให้ใช้งานจบ ไม่ต้องมีความรู้เรื่อง IT หรือการตั้งค่าการเชื่อมต่อใด ๆ และก็มี NFC ช่วยให้ทุกอย่างดูง่ายขึ้นไปอีก แทบลืมไอโฟนที่เคยใช้ไปได้เลย

Xperia-Z2-Connect-Display

อันนี้ลองทดสอบเชื่อมกับอุปกรณ์ในรถยนต์เท่าที่ลองดูก็ใช้งานง่ายดี

Pro-Con-Xperia-Z2 (6)

กลับมาทีการเชื่อมต่ออย่าง Smart Connect นี่ทำเอาตัวผมแทบเป็นง่อยไปเลย ทุกอย่างมันดูอัตโนมัติไปหมด แทบไม่เหลืออะไรให้ผมตัดสินใจเลย (ฮา)

Review_SONY-Xperia-Z2-03

ดูแลคุณในทุกวินาที

SmartBand ตัวนี้บอกตามตรงว่าไม่จำเป็นต้องใช้กับ Xperia™ Z2 ก็ได้ขอแค่เป็น Android 4.4 ขึ้นไป ตรงนี้ผมชอบมากกว่าของอีกค่ายอีก เนื่องจากส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบใส่นาฬิกาเนื่องจากมันหนักและเกะกะ แต่พอใส่ SmartBand เนี่ยมันเหมือนกับเป็นริชแบนอันหนึ่งเลย ไม่ได้รู้สึกว่ามันหนักหรือเกะกะ สามารถใส่อาบน้ำและนอนได้เลยโดยไม่ต้องถอด

Pro-Con-Xperia-Z2 (7)

Lifelog เป็นแอปฯ ที่ใช้ร่วมกับ SmartBand โดยจะบันทึกรายละเอียดส่วนตัวเกี่ยวกับเราลงไป

  • วันเกิด
  • เพศ
  • ส่วนสูง
  • น้ำหนัก
  • ระยะก้าวขา (ถ้าไม่รู้ก็ Auto ไป)

จากนั้นแอปฯ จะวิเคราะห์ค่าการนอนและการเดินที่เหมาะสมให้ ตรงนี้ยังใช้บันทึกเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ในช่วงเวลาชีวิตเราได้ด้วย (เอาไว้ดูย้อนหลัง)

Pro-Con-Xperia-Z2 (8)

สามารถใช้นับก้าวเดินได้ว่าแต่ละวันเราเดินไปเท่าไหร่แล้ว (การเดินน้อยเกินไปทำให้เสียสุขภาพ) อย่างของผมเป้าหมายคือ 8,000 ก้าว แต่ส่วนใหญ่ก็ทำไม่ค่อยได้ พอเราเริ่มรู้ตัวก็หันมาวิ่งหันมาออกกำลังกายมากขึ้น

ส่วนเวลานอนก็เช่นเดียวกัน สามารถดูได้เลยว่าเรานอนหลับเนี่ย ว่าเราหลับลึกกี่ชั่วโมงและพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ตั้งปลุกได้อีกด้วย SmartBand จะสั่นเมื่อถึงเวลาปลุกของเรา ไม่ต้องรบกวนแฟนหรือคนนอนข้าง ๆ ให้ตื่นตามไปด้วย

Xperia-Z2-Price-Singapore

ราคาขายในไทยไม่แพงเลย

จากการที่ผมได้ไปเที่ยวสิงคโปร์มาก็สำรวจราคาไปบ้าง ($1 = 26 บาท) พอเทียบ ๆ ราคากับบ้านเราถือว่าเราซื้อได้ในราคาที่ถูกมากกว่าเพื่อนบ้านหลายพันอยู่ เราคนไทยก็ถือว่าใช้ได้ในราคาที่ไม่แพงนะแถมสเปคก็อยู่ในระดับ TOP สู้แบรนด์อื่นได้สบาย

สรุป

สำหรับผมแล้ว Xperia™ Z2 มันคือ Xperia™ Z1 ที่ทำเสร็จแล้ว สมบูรณ์แบบชนิดที่ไม่มีอะไรให้ติ บางคนอาจติที่ว่ามันแพง (แต่ผมคิดว่าระดับ TOP มันก็สองหมื่นขึ้นกันทุกแบรนด์) การใช้งานพื้นฐานก็ตอบโจทย์ได้ดีมาก เรื่องที่สะใจมาก ๆ เพราะใช้ได้ถึงวันครึ่ง (สแตนบายได้เกือบ 4 วัน) ตั้งแต่เลือกมันผมไม่เคยแตะ Power Bank เลยให้ตายสิ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial