Flash Plus 2 เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์น้องใหม่จาก “แฟลช” ซึ่งแยกตัวออกจาก Alcatel เป็นแบรนด์อิสระ และอยู่ภายใต้การผลิตของ TCL เช่นเดิม สำหรับรุ่นนี้เป็นการต่อยอดความสำเร็จจากรุ่นแรก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายในฐานะม้ามืดของวงการ “สมาร์ทโฟนที่เน้นความคุ้มค่า”

Flash - Plus 2 (1)

Flash Plus 2

แบ่งออกเป็นสองรุ่น RAM 2 GB + ROM 16 GB (4,990 บาท) และ RAM 3 GB + ROM 32 GB (5,990 บาท) โดยเบื้องต้น Lazada จะขายแบบ Exclusive ในโมเดล RAM 2 GB + ROM 16 GB ราคา 4,990 บาท

Flash - Plus 2 (2)

สเปค | Flash Plus 2

 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Stock UI)
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม (คนละช่องกับ microSD)
 • รองรับ 4G LTE ทั้งสองซิม
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.5″ ความละเอียด Full HD
 • หน่วยประมวลผล Mediatek MT6755 Helio P10
 • แรม 2 GB หรือ 3 GB (แล้วแต่โมเดล)
 • รอม 16 GB หรือ 32 GB (แล้วแต่โมเดล)
 • รองรับ microSD สูงสุด 128 GB
 • กล้องหลัง 13 MP, F/2.0, เซ็นเซอร์ขนาด 1/3″, 1.12 µm พร้อมแฟลช Dual Tone
 • กล้องหน้า 5 MP พร้อมแฟลช LED
 • สแกนนิ้วมือความเร็ว 0.5 วินาที
 • ชิปเสียง AKM4375
 • ลำโพง NXP980
 • วงจรชาร์จเร็วแบบ 9Volt เร็วขึ้น 3 เท่า
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh
 • ขนาด 152.6 × 76.4 × 8.2 มม.
 • น้ำหนัก 157 กรัม

จุดเด่นที่ทาง Flash Plus 2 ภูมิใจนำเสนอคงหนีไม่พ้น “More than Metal” โดยการใช้โลหะ 3 ชนิดที่แตกต่างกัน ในการผลิตฝาหลัง แถมยังสามารถแกะซิมและการ์ดออกได้โดยไม่ต้องพึ่งเข็มจิ้มซิม

Flash - Plus 2 (3)

อุปกรณ์ที่แถมมามีทุกอย่างยกเว้น “หูฟัง” ส่วนงานประกอบของอุปกรณเสริมอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี ความพิเศษของ Adapter อยู่ที่การจ่ายไฟ 5.0V = 2A และ 9.0V = 1.67A (ชาร์จเร็วขี้น 3 เท่า)

Flash - Plus 2 (4)

ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5″ แต่ตัวเครื่องยังอยู่ในขนาดพอดีมือ ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้กับขอบจอเครื่องที่ค่อนข้างบาง นอกจากนี้ปุ่มควบคุมเครื่องยังเป็นแบบแยกออกมา ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าจอ จึงทำให้ใช้พื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพ

Flash - Plus 2 (5)

ตัวเครื่องมีให้เลือกทั้งสีทอง (Venus Gold) และสีเงิน (Luna Silver) โดยตัวที่รีวิวนี้จะเป็นสี “ทอง” แต่ความเห็นของผมค่อนข้างเอียงไปทางสี “เงิน” มากกว่า โดยรวมเก็บงานประกอบได้ดี เลนส์กล้องไม่นูน ดีไซน์ที่สวยทำให้สมาร์ทโฟนดูมีราคามากกว่าที่เห็น

Flash - Plus 2 (6)

ระบบสแกนลายนิ้วมือใน Flash Plus 2 ช่วยให้ปลดล็อคสมาร์ทโฟนได้ง่ายขึ้น ความเร็วในการสแกนประมาณ iPhone 5s คือไม่ช้าจนน่ารำคาญ (ตามสเปคคือ 0.5 วินาที) สามารถแตะได้ในทุกองศาไม่ต้องค่อย ๆ ปาดนิ้วลงแบบ Galaxy S5 นอกจากนี้ยังตั้ง Folder ความเป็นส่วนตัวและตั้งค่าแอปพลิเคชันที่จะเปิดด้วยลายนิ้วมือได้ด้วย

Flash - Plus 2 (7)

ความเร็วใจการชาร์จ (เมื่อใช้กับ Adapter ที่แถมมา) เพียงแค่ 30 นาที สามารถสนทนาต่อได้นาน 10 ชั่วโมง หรือชาร์จเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงก็สามารถได้แบตเตอรี่ถึงครึ่งก้อน สำหรับสเปคความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 3000 mAh หากใช้กับ Adapter ทั่วไปจะต้องรอนานมากกว่าจะเต็ม … ระยะเวลาการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 ชั่วโมง

Flash - Plus 2 (8)

ด้านข้างเก็บงานได้ค่อนข้างเรียบเนียน เท่าที่ใช้งานแบบไม่ใส่เคสก็ยังไม่พบรอยขนแมว

Flash - Plus 2 (9)

เบื้องต้นผมเองไม่ได้ทดสอบผ่านหูฟังเท่าไหร่ (ก็มันไม่ได้แถมมานี่นา) ด้วยชิพถอดรหัส DAC AKM4375 และมาพร้อมกับโปรแกรม MIX ในเครื่อง ดีหรือไม่อันนี้แนะนำให้ทดสอบด้วยตัวเอง เนื่องจากผมเองก็ไม่ค่อยเชี่ยวชาญด้านเสียงเท่าไหร่นัก จึงยังไม่ขอออกความเห็น

Flash - Plus 2 (10)

สำหรับอีกฝั่งจะเป็นปุ่มปรับเสียงและปุ่มล็อคหน้าจอตามปกติ

Flash - Plus 2 (11)

ส่วนที่เสียงออกคือลำโพงที่อยู่ด้านล่างเป็นเส้นยาว ๆ ผ่านระบบเสียง Hi-Fi ที่ทาง Flash Plus 2 ภูมิใจนำเสนอด้วยลำโพง NXP9890 ที่ดังมากกว่าปกติ 3-8 เท่า ผมทดสอบด้วยการเปิดลำโพงฟังชิว ๆ ระหว่างอาบน้ำ ก็ยังไม่พบความเจ๋งสมราคาคุยเท่าไหร่ (นอกจากความดังที่อาจมากกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นทั่วไปเล็กน้อย) โดยรวมรู้สึกเฉย ๆ มากกว่า

Flash - Plus 2 (12)

ฝาหลัง (แกะยากมาก) ภายในจะพบกับแบตเตอรี่ที่ถอดไม่ได้ขนาด 3000 mAh และช่องใส่ซิมแบบ Micro SIM และ Nano SIM รวมถึงช่องเสียบ microSD ที่แยกอิสระ ตรงนี้ต้องขอชมเชยเพราะมันสะดวกต่อผู้ใช้ดีScreenshots_Flash Plus 2 (1)

ใช้งานจริง | Flash Plus 2

เนื่องด้วยความที่เป็น Android 6.0 (Stock UI) จึงมาพร้อมกับหน้าตาเดิม ๆ แทบไม่เปลี่ยนแปลง แต่ความลื่นยังคงห่างชั้นกับตระกูล Nexus ค่อนข้างมาก และตรงนี้ไม่แน่ใจว่าอาจเป็นเพราะชิปประมวลผลที่แตกต่าง หรือว่าเรื่อง ROM ที่ยังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางนัก โดยมีอาการหน่วงให้เห็นอยู่เป็นพัก ๆ

Screenshots_Flash Plus 2 (2)

สำหรับรุ่น RAM 2 GB + ROM 16 GB หากไม่ซีเรียสอะไรมันก็เพียงพอต่อการใช้งาน (หรือบางคนอาจมองว่าจ่ายเพิ่มอีกแค่พันเดียว) ความจุมีให้ใช้ทั้งหมด 10.38 GB เมื่อเปิดเครื่องจะเหลือให้ใช้จริงพอสมควร (ระบบใช้ไปแค่ 1.84 GB) ส่วนเรื่อง RAM ยังมีเหลือ ๆ ในการใช้งาน

Screenshots_Flash Plus 2 (3)

คะแนนทดสอบจาก AnTuTu ได้ประมาณ 42,000 คะแนน เทียบได้ประมาณ vivo X5Pro หรือ Lenovo K3 Note สเปคไม่เร็วไม่ช้าจนเกินไป แต่เมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มมาก

Screenshots_Flash Plus 2 (4)

กล้องไม่มีลูกเล่นอะไรน่าสนใจมาก ส่วนใหญ่จะเป็นแบบเดิม ๆ แทบไม่ได้มีอะไรเปลี่ยน เว้นเสียงแต่ PIP (Picture-in-Picture) การถ่ายรูปแบบซ้อนภาพที่เราคุ้นเคยดีจาก Samsung ในอดีต

Photos taken with Flash Plus 2

ภาพจากกล้อง | Flash Plus 2

สามารถคลิกเข้าไปเพื่อชมภาพขนาดจริงได้เลย โดยรูปเซลฟี่ทั้งหมดจะเป็นจากกล้องหน้า ระบบ Autofocus ค่อนข้างไวเพียง 0.1 วินาที (แต่ไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่นัก) โหมดการถ่าย Beautify ยังไม่ค่อยเป็นที่น่าประทับใจ (ภาพขาวฟุ้งมาก) ซึ่งอันที่จริงกล้องหน้าเป็นมุมกว้าง 84.4 องศา แต่คุณภาพที่ได้ออกมายังไม่ค่อยดีนัก ปัญหา White Balance จะเจออยู่เสมอ สำหรับกล้องหลังถือว่ายังพอไปวัดไปวากับเขาได้บ้าง (สำหรับช่วงราคานี้)

ข้อดี

 1. ราคาถูก
 2. สเปคเกินราคา
 3. ฟีเจอร์จัดเต็ม
 4. สแกนลายนิ้วมือ
 5. แบตเตอรี่ขนาดใหญ่

ข้อเสีย

 1. กล้องน่าผิดหวัง
 2. ไม่แถมหูฟังมาให้

สรุป

Flash Plus 2 เป็นสมาร์ทโฟนราคาถูกที่หลายคนคาดหวังเอาไว้มาก หลายอย่างก็ทำได้ดีแต่หลายอย่างก็ยังน่าผิดหวัง (แต่ก็ไม่แปลกใจสำหรับราคาเท่านี้) รอมที่ทำออกมาเครื่องแทบไม่ค้างหรือรีเซ็ทเลย ตลอดเวลาเกือบเดือนเจอแค่ 1-2 ครั้ง แต่เรื่องหน่วงคิดว่าเจออยู่เป็นระยะ แต่หากนำไปเล่นเกมด้วยสเปคแล้วไม่ผิดหวัง ราคานี้ถือว่าคุ้มตั้งแต่ได้ 4G รองรับสองซิมแถมจอใหญ่แล้วครับพี่น้อง!