Canon EOS M3 เป็นกล้องรุ่นหนึ่งที่ถูกถามถึงมากในตอนนี้ ซึ่งถึงแม้ว่ากล้องสมาร์ทโฟนจะถูกพัฒนาไปมาก แต่คุณสมบัติก็ไม่ได้ถึงเสี้ยวของ DSLR แต่บางคนก็ไม่ได้อยากแบกกล้องใหญ่ จึงทำให้ Mirrorless ที่อยู่ระหว่างกลางเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากภาพที่ได้ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลย ในขณะที่มีขนาดและน้ำหนักน่าพกพากว่ากันมาก

Review_Canon EOS M3-1

Canon EOS M3

ในวันนี้เราคงไม่ได้มารีวิวอะไรยาวเหยียดมากนัก เพราะเชื่อว่าหลายคนคงสามารถหาอ่านได้ตามเว็บไซต์กล้องอยู่แล้ว รวมถึงสเปครายละเอียดทั้งหมดก็สามารถดูได้ที่เว็บไซต์ Canon EOS M3 แต่บทความในวันนี้ เราจะมาสรุปฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ที่คนส่วนใหญ่น่าจะชอบ (แน่นอนว่าเราเองก็ชอบ) และนี่จึงเป็นที่มาของ 5 เหตุผลที่คุณควรซื้อกล้อง Canon EOS M3 ในแบบฉบับของ iReview.in.th

 • ขนาด 110.9 x 68.0 x 44.4 มม.
 • น้ำหนัก 319 กรัม (เฉพาะบอดี้) 366 กรัม (รวมแบตเตอรี่และเมมโมรี่การ์ด)
 • เซ็นเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล
 • ชิปประมวลผลภาพ DIGIC 6
 • ช่วงความไวแสง ISO 100-12,800 (ขยายได้ถึง 25,600)
 • ถ่ายภาพต่อเนื่อง 4.2 เฟรมต่อวินาที
 • คุณภาพวิดีโอสูงสุดระดับ Full HD (1920 x 1080) 30 เฟรมต่อวินาที
 • ระบบออโต้โฟกัส Hybrid CMOS AF III
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ NFC
 • หน้าจอ LCD ระบบทัชสกรีน ปรับกางได้ 45 – 180 องศา ความละเอียด 1.04 ล้านจุด

และสำหรับคนที่กำลังมองหากล้องวิดีโอคุณภาพสูงเพื่อถ่ายแยก (อาจไว้ใช้ลง YouTube หรืออัดอะไรตามสมัยนิยม) ตรงนี้ก็ไม่ต้องเป็นห่วงครับ เพราะว่ากล้อง EOS M3 ได้รับคำชมในเรื่องของการติดตามโฟกัสเวลาถ่ายวิดีโอพอสมควร จากผลทดสอบทั้งเว็บไซต์ในไทยและต่างประเทศ

มีโหมด M การใช้งานไม่ต่างจาก DSLR
มีโหมด M การใช้งานไม่ต่างจาก DSLR
Grip ขนาดใหญ่และจับถนัดมือ
Grip ขนาดใหญ่และจับถนัดมือ
มี App รองรับสมาร์ทโฟน
มี App รองรับสมาร์ทโฟน

1. ใช้งานง่าย

การควบคุมกล้องไม่ยุ่งยาก มือใหม่สามารถใช้งานได้เลย (รุ่นนี้ผู้หญิงที่ไม่เคยถ่ายรูปก็ใช้กันเยอะ) และสำหรับใครที่ชินกับ DSLR ก็มีโหมด M ให้ปรับการใช้งานได้ไม่ต่างกันโดยไม่ต้องเรียนรู้ใหม่ … แต่หากว่ากันตามตรงแล้วผู้ใช้งานที่เป็นมือใหม่จะได้ปรับกว่า เพราะมันถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน มีหน้าจอสัมผัสรวมถึงแอปพลิเคชันรองรับบนสมาร์ทโฟน

นอกจากใช้โอนถ่ายรูปแล้วยังสามารถใช้งานเป็น Remote shooting ได้อีกด้วย สำหรับการโอนถ่ายรูปก็รวดเร็วผ่าน Wi-Fi มีปริมาณขั้นตอนที่น้อย ทำให้สามารถแชร์ได้อย่างไม่มีสะดุด

Quick Control ด้วยระบบ Touch Screen
Quick Control ด้วยระบบ Touch Screen
โอนถ่ายรูปอย่างรวดเร็วด้วย NFC
โอนถ่ายรูปอย่างรวดเร็วด้วย NFC

2. ความเร็วในการใช้งาน

สามารถเข้าถึงการตั้งค่าอย่างรวดเร็วผ่าน Quick Control ด้วยระบบ Touch Screen ทำให้สามารถปรับค่าได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงมีระยะเวลาการเริ่มถ่ายรูป (Start Time) ที่รวดเร็วเพียง 1.6 วินาที นอกจากนี้ยังสามารถรองรับเทคโนโลยี NFC สามารถนำเอาสมาร์ทโฟนมาแตะเพื่อโอนถ่ายรูปได้เลย ลดขั้นตอนความยุ่งยากออกทำให้เหลือเวลาเที่ยวอีกเยอะ!

Canon EF-M lenses
Canon EF-M lenses
EF-EOS Mount Adapter
EF-EOS Mount Adapter
Canon case EH27-CJ
Canon case EH27-CJ

3. อุปกรณ์เสริมมากมายมหาศาล

กล้อง EOS M3 มาพร้อมกับชุดเลนส์ 18-55 มม. ระบบ STM นอกจากนี้ยังมีอีก 4 ช่วงครบทุกระยะตอบสนองการโฟกัสของ Hybrid CMOS AF III แต่ถ้าหากยังไม่จุใจสามารถต่อกับ EF-EOS Mount Adapter เพื่อให้สามารถใช้เลนส์ EF และ EF-S ของทาง Canon ได้อีกกว่า 70 รุ่น นอกจากนี้ยังรองรับอุปกรณ์

 • แฟลชภายนอก Speedlite EX-Series
 • รีโมทคอนโทรล RC-6
 • ช่องมองภาพ EVF

และสำหรับชาว Hipster โปรดจงรู้ไว้ว่ามันใส่กับ Jacket และ Neck Strap ที่เป็นหนังแล้วจะหล่อมาก (ดูได้จากภาพด้านบน) และถ้าหากใครซื้อรุ่นสองเลนส์จะได้ EVF แถมมาด้วยครับ

ถ่ายเซลฟี่แบบฟรุ้งฟริ้ง
ถ่ายเซลฟี่แบบฟรุ้งฟริ้ง
ตัวเครื่องและเลนส์ไม่บังหน้าจอ
ตัวเครื่องและเลนส์ไม่บังหน้าจอ
ปรับกางได้ 45 – 180 องศา
ปรับกางได้ 45 – 180 องศา

4. เซลฟี่และพับจอโดยไม่บดบัง

กล้อง Mirrorless บางรุ่นถึงแม้จะพับหน้าจอเพื่อเซลฟี่ได้ แต่ก็มักพบปัญหาเรื่องตัวเครื่องหรือเลนส์บดบังหน้าจอ ทำให้ไม่สามารถเห็นภาพเต็มทั้งหมด (สำหรับผู้หญิงถือว่าเรื่องใหญ่มากในการโพสต์ท่า) และไม่เพียงเท่านั้นในการพับหน้าจอลงบางรุ่นอาจถึงขั้นติดช่องมองภาพ (EVF) เลยก็มี

แต่สำหรับ EOS M3 สามารถหมุนได้เต็ม 45 – 180 องศา (หมุนลง, หมุนขึ้น) โดยไม่มีสิ่งอื่นใดมาบดบังหน้าจอ รวมถึงบางคนหากใครถนัดแตะเพื่อโฟกัสผ่านหน้าจอ หรือแตะหน้าจอเพื่อกดชัตเตอร์ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เผื่อบางทีถือกล้องไม่ถนัดจะได้ไม่ต้องกดปุ่มชัตเตอร์ให้ลำบาก

งานประกอบแน่นหนาแข็งแรง
งานประกอบแน่นหนาแข็งแรง
ตัวกล้องผลิตในประเทศญี่ปุ่น
ตัวกล้องผลิตในประเทศญี่ปุ่น
บานพับและหน้าจอแข็งแรงทนทาน
บานพับและหน้าจอแข็งแรงทนทาน

5. คุณภาพสูงทั้งภาพและตัวกล้อง

กล้องหลายแบรนด์ต่างลดต้นทุนการผลิต ด้วยการกระจายโรงงานไปยังประเทศที่มีค่าแรงไม่สูงมากนัก เช่น จีน, เวียดนาม, ไทย แต่สำหรับ Canon ยังเลือกที่จะผลิตตัวเครื่องที่ประเทศญี่ปุ่น (Made in Japan) ทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพที่ผลิตและควบคุมเองได้อย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของงานประกอบ, หน้าจอสัมผัส, หรือแม้กระทั่งบานพับเองก็ตาม

ภาพด้านล่าง เป็นการถ่ายแบบต้องการให้เห็นความเป็นต้นฉบับมากที่สุด จึงขอเลือกวิธีจบหลังกล้อง .jpg และไม่มีการปรับแต่ง ใส่ลายน้ำ รวมถึงย่อขนาดอื่นใด

ระบบโฟกัส Hybrid CMOS AF III แม่นยำและความไวสูง สามารถติดตามใบหน้าหรือวัตถุได้รวดเร็วกว่าระบบ Hybrid CMOS AF แบบเก่าถึง 6.1 เท่า ความเร็วในการถ่ายต่อเนื่องสูงสุด 4.2 เฟรมต่อวินาที (ทั้งใน JPEG และ RAW) คุณภาพเทียบเท่ากับ Canon EOS DSLR รุ่นเริ่มต้น พร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบ 49 จุด

สรุป

Canon EOS M3 เป็นกล้องขนาดเล็กเหมาะกับพกพา น้ำหนักเบาแต่ก็ยังจับถนัดมือ สำหรับคนที่ต้องการคุณภาพระดับ DSLR แต่มีขนาดที่เล็กกว่า หรือสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มคุณสมบัติให้สูงขึ้น

ตัวกล้องสามารถหมุนจอเพื่อถ่ายเซลฟี่ (Selfie) รวมถึงมี NFC, WiFi, App เหมาะกับคนรุ่นใหม่ รวมถึงลูกเล่นในโหมด Creative Assist ในการปรับโทนสี รวมถึงฟังก์ชั่น Creative Filter และ Hybrid Auto ที่มีลูกเล่นมากมาย สำหรับราคา 22,900 บาท ประมาณสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งก็นับว่าไม่แพง เพราะบางคนซื้อสมาร์ทโฟนตัว TOP เพราะกล้องสวย ดังนั้นซื้อกล้องแจ่ม ๆ สักตัวด้วยราคาพอกัน ก็ถือว่ายังสมเหตุสมผลอยู่

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial